aaaa

Monday, 26/09/2022 - 06:53|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường TH Trần Phú

Cán bộ, giáo viên trường Tiểu học Trần Phú tham gia tập huấn trực tuyến sách giáo khoa lớp 2 năm học 2021-2022

Thực hiện theo Công văn số 831/SGDĐT-GDTH của Sở GD&ĐT về việc thực hiện bồi dưỡng giáo viên sử dụng SGK lớp 2 năm học 2021-2022, từ ngày 12/7/2021 đến ngày 16/7/2021, CBQL, GV Trường Tiểu học Trần Phú đã tham gia lớp tập huấn trực tuyến sách giáo khoa lớp 2 do các thầy cô là chủ biên và đồng chủ biên bộ sách "Kết nối tri thức với cuộc sống" trực tiếp giảng dạy.

Trong bối cảnh dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp diễn biến vô cùng phức tạp nên việc tập huấn sách cho cán bộ, giáo viên trong trường không thể thực hiện theo đúng kế hoạch (tập huấn tập trung). Do vậy, các đồng chí CBQL và giáo viên dự kiến dạy khối 2 năm học 2021-2022 chuyển sang tập huấn trực tuyến tại nhà. Mặc dù vậy, mỗi cán bộ giáo viên tham gia tập huấn trực tuyến với tinh thần cầu thị lĩnh hội những kiến thức thầy cô truyền đạt, tiếp cận nhanh nhất những nội dung của chương trình giáo dục phổ thông 2018, nâng cao chuyên môn, luôn có ý thức học tập tốt, học đúng giờ và tích cực trao đổi những vướng mắc của mình với các thầy cô báo cáo viên.

Trước khi buổi tập huấn trực tuyến diễn ra, thông qua nhóm zalo, mỗi cán bộ giáo viên đã được Ban lãnh đạo nhà trường cung cấp các điều kiện để tham gia học trực tuyến được tốt nhất như: tài liệu giới thiệu sách giáo khoa, hệ thống những bài giảng tập huấn, những câu hỏi đáp; các đường link tiếp cận bộ sách trên trang Website, trên Youtube, ID vào các phòng học trực tuyến. Nhờ vậy, chúng tôi đã có những hiểu biết ban đầu về bộ SGK lớp 2 - Kết nối tri thức với cuộc sống.

Trong những ngày tập huấn, với sự tận tình, tâm huyết, các chuyên gia đã giúp chúng tôi nắm được nội dung cơ bản về quan điểm biên soạn sách là: Tuân thủ định hướng đổi mới giáo dục phổ thông với trọng tâm là chuyển nền giáo dục từ chú trọng truyền thụ kiến thức sang giúp học sinh hình thành, phát triển toàn diện phẩm chất và năng lực. Bám sát các tiêu chuẩn SGK mới theo Thông tư số 33/2017/TT-BGDĐT của Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành ngày 22/12/2017. Tư tưởng chủ đạo, xuyên suốt trong SGK của bộ sách này thể hiện qua thông điệp “Kết nối tri thức với cuộc sống”. Với thông điệp này, các tác giả thể hiện quan niệm: kiến thức là nền tảng của hoạt động giáo dục, là chất liệu quan trọng để thiết kế bài học, nhưng khác với SGK truyền thống, kiến thức phải kết nối với cuộc sống giúp người học hình thành, phát triển các phẩm chất và năng lực, chú trọng năng lực giải quyết những vấn đề của cuộc sống. Theo cách tiếp cận đó, kiến thức được đưa vào sách bảo đảm: phù hợp với đặc điểm tâm sinh lí và trải nghiệm của người học; phản ánh những vấn đề của cuộc sống, trong đó chú ý cập nhật những thành tựu của khoa học và công nghệ, phù hợp nền tảng văn hoá và thực tiễn Việt Nam; giúp người học vận dụng để giải quyết những vấn đề của cuộc sống từ các cấp độ và phương diện khác nhau: cá nhân và xã hội, tinh thần (đạo đức, giá trị nhân văn) và vật chất (kĩ năng, nghề nghiệp). Về phương pháp cần tổ chức các hoạt động; tăng cường sự tương tác, tích cực, chủ động, sáng tạo của người học hướng đến mục tiêu cần đạt.

Chúng tôi cũng nắm được những điểm mới của SGK lớp 2 chương trình GDPT 2018 về: cấu trúc sắp xếp, trình bày từng chủ đề, từng dạng bài của từng cuốn sách. Ví như cấu trúc nội dung SGK Toán 2 có điểm đổi mới căn bản so với Toán 2 hiện hành là thiết kế nội dung dạy học theo các chủ đề, mỗi chủ đề được biên soạn theo từng bài học, mỗi bài học gồm nhiều tiết học (thay vì một tiêt học như trước). Cách thiết kế này sẽ giúp giáo viên linh hoạt hơn trong giảng dạy tùy theo tình hình thực tế của lớp học. Cụ thể nội dung dạy học Toán 2 bộ sách "Kết nối tri thức với cuộc sống" có cấu trúc gồm 14 chủ đề (học kì 1: 7 chủ đề, học kì 2: 7 chủ đề), với 75 bài học (học kì 1: 36 bài học gồm 90 tiết, học kì 2: 39 bài học gồm 85 tiết). Cấu trúc mỗi bài thường gồm các phần: phần Khám phá giúp học sinh hiểu kiến thức mới, phần Hoạt động giúp học sinh thực hành kiến thức ở mức độ cơ bản, phần Trò chơi giúp học sinh thực hành, củng cố kiến thức và phần Luyện tập giúp học sinh ôn tập, vân dụng và mở rộng kiến thức thông qua hệ thống các bài tập cơ bản và nâng cao. Một điểm mới của bộ sách là xây dựng tuyến nhân vật xuyên suốt như sách giáo khoa Toán, Đạo đức, Tự nhiên và Xã hội, ... 

Đặc biệt, trong những ngày tập huấn, các chuyên gia đã bồi dưỡng cho chúng tôi cách triển khai của những phương pháp giảng dạy; kỹ năng tổ chức các hoạt động học tập nhằm phát triển phẩm chất, năng lực học sinh; nội dung kiểm tra đánh giá học sinh; hướng dẫn sử dụng sách giáo viên và hướng dẫn sử dụng học liệu điện tử trong quá trình giảng dạy cũng được đề cập và phân tích kỹ trong từng bài giảng của các thầy cô giáo báo cáo viên…

Chúng tôi cũng thấy được hướng mở của Bộ Giáo dục cho phép mỗi địa phương, từng trường, hay giáo viên tuỳ theo tình hình thực tế của mình có thể điều chỉnh thời lượng, linh hoạt thay đổi một phần hoặc thay thế một vài hoạt động hay thay đổi hình thức tổ chức bài học song phải đáp ứng chương trình đã được đề ra.

Ở từng phân môn, chúng tôi còn được xem những tiết học minh hoạ của đồng nghiệp mình. Qua những tiết học đó, chúng tôi đã học hỏi được rất nhiều điều về phương pháp tổ chức lớp học, cách giúp học sinh tiếp cận nội dung bài học sao cho nhẹ nhàng, hiệu quả,…

Khởi đầu của một đợt tập huấn trực tuyến, tuy chưa được nhiều, song với sự đồng hành tiên phong đi đầu của Ban lãnh đạo nhà trường, sự phối hợp với cha mẹ học sinh cùng sự trách nhiệm, tâm huyết, tinh thần luôn học tập trau dồi, nâng cao trình độ chuyên môn của mỗi cán bộ, giáo viên Trường Tiểu học Trần Phú nói chung, những giáo viên dạy khối lớp 2 chúng tôi nói riêng sẽ luôn nỗ lực, cố gắng hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình, hoàn thành sứ mệnh đúng như bộ sách trường chúng tôi đã lựa chọn “Kết nối tri thức với cuộc sống” để mang đến cho học sinh thật nhiều bài học bổ ích, lí thú, để mỗi ngày đến trường với học sinh là một ngày vui.

Một số hình ảnh trong các buổi tập huấn trực tuyến:

Người viết: Nguyễn Thị Hồng

Tác giả: Nguyễn Thị Hồng
Bài tin liên quan
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 4
Hôm qua : 222
Tháng 09 : 3.833
Năm 2022 : 26.107