aaaa

Monday, 26/09/2022 - 07:37|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường TH Trần Phú

Học sinh lớp 1 Trường Tiểu học Trần Phú tham gia các hoạt động học tuần 0

Ngày 05/8/2022, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo đã kí Quyết định số 2159/QĐ-BGDĐT Ban hành khung kế hoạch thời gian năm học 2022-2023 đối với giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông và giáo dục thường xuyên. Theo đó, các lớp tựu trường sớm nhất trước 01 tuần so với ngày tổ chức khai giảng. Riêng đối với lớp 1, tựu trường sớm nhất trước 02 tuần so với ngày tổ chức khai giảng. Như vậy thời gian lớp 1 tựu trường sớm hơn các lớp khác là một tuần lễ. Đây là điểm mới trong khung kế hoạch thời gian năm học năm nay của Bộ GD&ĐT, thể hiện tầm quan trọng của tuần 0 đối với lớp 1.

Bước vào lớp 1, các em học sinh còn bỡ ngỡ và xa lạ với các hoạt động ở trường Tiểu học. Các em đang quen với những hoạt động ở mẫu giáo đó là vừa học, vừa chơi và chơi vẫn là chính. Đặc biệt trong năm học 2021-2022 do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 nên nhiều trẻ 5 tuổi phải “dừng đến trường” do đó các em sẽ càng bỡ ngỡ và xa lạ hơn khi đến với ngôi trường mới.

Để tạo tâm thế và sẵn sàng bắt nhịp vào các hoạt động học tập cho học sinh lớp 1, ngay từ những buổi học đầu tiên, các giáo viên của Trường Tiểu học Trần Phú đã tạo không khí thân thiện, gần gũi và hình thành cho học sinh các nề nếp, thói quen học tập tích cực.

Cô giáo tặng quà cho học sinh trong buổi đầu đến lớp

Trong buổi đầu đón học sinh vào lớp 1, các cô giáo lớp 1 là những người nổi bật nhất, thân thiện nhất, xinh tươi nhất và luôn thường trực nụ cười trên môi khi dắt tay từng học sinh vào lớp. Ấn tượng về cô giáo lớp 1 trong buổi học đầu tiên sẽ là dấu ấn chẳng thể phai mờ trong tâm thức của mỗi học sinh. 

 

 

Các cô giáo dắt tay học sinh vào lớp

Đồng thời để tạo sự tự tin và niềm yêu thích về ngôi trường, các giáo viên lớp 1 đã dẫn các em tham quan khuôn viên trường, giới thiệu với các em về lớp học, phòng truyền thống, nhà ăn, sân chơi, khu vệ sinh,…

Cô Nguyễn Thị Thu Hương - Hiệu trưởng nhà trường giao lưu với học sinh lớp 1

Giáo viên giới thiệu và hướng dẫn học sinh đi vệ sinh

Nếu thực hiện tốt tuần làm quen, học sinh biết hết các thao tác, cô và trò thống nhất các quy ước, kí hiệu thì việc dạy - học sẽ trở nên nhẹ nhàng. Để làm được việc này, giáo viên cần phải giúp học sinh biết nhận việc thông qua các kí hiệu học tập như: Ngồi ngay ngắn, không nói chuyện, không làm việc riêng…, kí hiệu lấy và cất vở, sách, đồ dùng; đọc cá nhân, nhóm, tổ…, kí hiệu phân tích vần, tiếng, đọc trơn, đọc phân tích... Từ đó hình thành cho các em tác phong nhanh nhẹn, mạnh dạn, nề nếp và kỉ luật.

Giáo viên quy định các kí hiệu trong giờ học

Giáo viên sửa cách cầm bút cho học sinh

Dạy học sinh lớp 1 thật vất vả nhưng cũng thật vinh quang, bởi giáo viên lớp 1 là những người mang trên mình sứ mệnh quan trọng trong việc hình thành các kĩ năng học tập, hành vi, ngôn ngữ giao tiếp, thói quen sinh hoạt và tất cả những gì khởi đầu cho việc hình thành nhân cách một con người.

Người viết: Nguyễn Thị Mừng

Tác giả: Nguyễn Thị Mừng
Bài tin liên quan
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 4
Hôm qua : 222
Tháng 09 : 3.833
Năm 2022 : 26.107