aaaa

Monday, 26/09/2022 - 07:44|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường TH Trần Phú

Tầm quan trọng của công tác bán trú ở trường Tiểu học Trần Phú thành phố Bắc Giang tỉnh Bắc Giang

Thực hiện công văn số 1162/SGDĐT- GDMN ngày 12/8/2022 của Sở GD&ĐT về việc hướng dẫn công tác tổ chức bữa ăn học đường kết hợp tăng cường hoạt động thể lực cho trẻ em, học sinh trong các cơ sở giáo dục Mầm non và Tiểu học. Trường Tiểu học Trần Phú đã rất coi trọng công tác bán trú của nhà trường.

Học sinh Tiểu học là đối tượng đặc biệt đối với những người làm công tác bán trú. Đây là lứa tuổi mà cơ thể và tâm lý bắt đầu chuyển qua một giai đoạn mới rất quan trọng cho việc phát triển thể chất và tinh thần của trẻ. Về mặt thể chất, đây là giai đoạn mà bộ não đã hoàn thiện, trẻ có thể học hỏi được rất nhiều nên nhu cầu về năng lượng cung cấp cho việc học tập tăng lên. Cơ thể trẻ tuy phát triển chậm lại về mặt cân nặng và chiều cao, không còn phát triển một cách vượt bậc như trong những năm đầu đời, nhưng đây lại là giai đoạn mà cơ thể trẻ tích lũy những chất dinh dưỡng cần thiết chuẩn bị cho giai đoạn phát triển nhanh chóng thứ hai trong cuộc đời là lứa tuổi dậy thì, nên việc cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho trẻ luôn được nhà trường lưu ý cẩn thận.

    Một số bữa ăn bán trú ở trường Tiểu học Trần Phú

Nhận biết được tầm quan trọng của công tác bán trú, trường Tiểu học Trần Phú đã có những đầu tư nhất định về cơ sở vật chất và nhân lực phục vụ cho bếp ăn hàng ngày. Phòng bếp thường xuyên được tổng vệ sinh, lau sàn nhà, cửa sổ, ... sau mỗi bữa ăn. Trên các lớp, có đủ ánh sáng, có điều hòa, quạt trần và nhiều quạt treo tường để học sinh đủ mát khi ăn cơm vào mùa hè.

Nhà bếp được lau dọn, vệ sinh thường xuyên

Không gian sạch sẽ, thoáng mát bên ngoài phòng bếp

Các khu vực để đồ gọn gàng, ngăn nắp

Bếp ăn của nhà trường có tủ cơm điện, bếp ga công nghiệp; máy xay, thái, viên thịt các loại để chế biến thức ăn. Nhà bếp có đủ tiêu chuẩn theo từng khu vực:

- Khu vực tập kết thực phẩm tươi sống, nguyên liệu

- Khu vực sơ chế ( nhặt rau, thái thịt ..... )

- Khu vực nấu, chế biến (làm chín)

- Khu vực bảo quản thức ăn chín

- Chia thức ăn cho học sinh các lớp

Khu vực để đồ ăn chín

Sơ chế thức ăn

Ngoài ra, nhà trường còn có vườn rau xanh để cung cấp cho các bữa ăn của học sinh được đảm bảo.

Vườn rau sạch của trường

Năm học 2022-2023, nhà trường cũng đã phổ biến công tác tổ chức bữa ăn học đường kết hợp tăng cường hoạt động thể lực cho trẻ em, học sinh trong các cơ sở giáo dục mầm non và tiểu học ở buổi sinh hoạt chuyên môn đầu năm.

Đồng chí Nguyễn Thị Bích - Phó Hiệu trưởng nhà trường triển khai công tác tổ chức bữa ăn bán trú trong trường Tiểu học

Đội ngũ các nhân viên nấu ăn có kinh nghiệm, thường xuyên thay đổi thực đơn, món ăn theo mùa để các học sinh ăn ngon, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Các nhân viên trong tổ phục vụ nấu ăn có chuyên môn tốt đó là những điều kiện rất thuận lợi cho công tác bán trú của nhà trường. Các nhân viên tham gia công tác bán trú có đủ trang phục như: Quần áo đồng phục, găng tay, khẩu trang, ... Nhân viên phục vụ mặc đồng phục thường xuyên trong quá trình làm việc. Trang phục sạch sẽ, gọn gàng, thuận tiện cho làm việc.

Thực đơn bán trú thay đổi theo tuần

Công tác bán trú thực hiện vai trò chăm lo sức khỏe, tâm lý, phát triển toàn diện của học sinh, tạo nên sự giáo dục đồng bộ trong nhà trường. Thời gian học sinh ở trường được học tập, ăn, ngủ đến nghỉ ngơi, vui chơi, … tăng cường tính tập thể, tính đoàn kết bạn bè, tình cảm cô - trò. Nhà trường luôn quan tâm, chăm sóc chu đáo từng học sinh từ bữa ăn đến giấc ngủ, đảm bảo cho các con được ăn đủ chất và ngon miệng, ngủ ngon giấc để đảm bảo sức khoẻ học buổi thứ hai được tốt, giữ uy tín với phụ huynh học sinh.

Người viết: Nguyễn Thị Mừng

Tác giả: Nguyễn Thị Mừng
Bài tin liên quan
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 4
Hôm qua : 222
Tháng 09 : 3.833
Năm 2022 : 26.107